น้ำมันมะกอก พร้อมกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวข้องการประกอบอาหารไทย

ความสนใจทางด้านสุขภาพทำให้เชฟและนักชิมทั่วโลกนั้น หันมาสนใจพร้อมทั้งนิยมเลือกปรุงอาหารด้วย น้ำมันมะกอก แต่สำหรับคนไทย ที่ค่อนข้างมีการครองตำแหน่งผู้นำเทรนด์สายกินอยู่เป็นประจำ  กลับยังก้าวไม่ค่อยทันกระแสนี้กันสักเท่าไหร่ เนื่องจากคงจะยังไม่มีข้อกังวลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารอยู่ บ้างก็ว่ามีรสชาติอาหารไทยเปลี่ยนหรือมีผลเสียเมื่อได้มีการเอามาปรุงอาหารร้อน ๆ

 
เพราะว่าน้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งในประเทศไทย ได้มีการเชิญเฃฟน่าน หงส์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มไฟแรงจากทางรายการทีวี Cook it Yourself มาออกรายการทางช่อง New TV ได้มาร่วมไขข้อข้องใจของใครหลากหลายคนด้วยกันใน 3 ประเด็น ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกันเลยว่า น้ำมันมะกอกนั้นที่หลากหลายคนสงสัยอยู่ด้วยกันนั่นก็คือ
1.น้ำมันมะกอกทำให้รสชาติของอาหารไทยเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมนุษย์เริ่มที่จะใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารกันสมัย 8 ปีก่อน โดยได้มีการนับจากนั้นเป็นต้นมา ประชาชนทั่วโลกที่ได้บริโภคน้ำมันมะกอกสีทองอร่ามนี้ ตลอดช่วงเวลาหลายพันปี ได้เป็นส่วนหนึ่งของการปรุงอาหารจานเด็ดกันเลย
2.น้ำมันมะกอกไม่สามารใช้ในการปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงได้ ตามที่จริงแล้ว น้ำมันมะกอกทนความร้อนสูงได้แน่นอน แม้ในการปรุงเมนูอาหารไทยที่ต้องใช้ความร้อนสงมากแบบหอยทอด
3.น้ำมันมะกอกไม่ดีต่อสุขภาพเมื่อสัมผัสกับความร้อน หลากหลายคนมักจะมีการบอกว่าบริโภคน้ำมันมะกอกที่ผ่านความร้อนมาแล้ว จะมีการส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเข้าใจที่ผิด ๆ เกี่ยวข้องน้ำมันประเภทนี้นี่เอง เพราะว่ามีกรดไขมันที่พบภายในน้ำมันมะกอกนั้น  จะเป็นชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นโดยมาก จะสามารถทนความร้อนได้ดี
 
น้ำมันมะกอก
เพราะเช่นนั้น น้ำมันมะกอก ถือว่าเป็นเทคนิคการทำอาหารที่ครบเครื่องทั้งในด้านคุณค่าพร้อมทั้งรสชาติ เราก็หวังว่าน้ำมันชนิดนี้จะเป็นตัวเลือกของคนไทยภายในการทำอาหารจานเด็ด ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงรัก เมื่อได้ชิม  พร้อมกับนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำเมนูที่แสนจะอร่อย