การนอนหลับพักผ่อนให้พอ สุขอนามัยการนอนที่ดีที่ท่านไม่ควรพลาด

เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้พอ ถือได้ว่าเป็นสุขอนามัยการนอนที่ดี ที่คุณและใคร ๆ ก็ไม่ควรพลาด เพราะว่าการนอนหลับ นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายของคนเรานั้น ได้พักผ่อนไปพร้อม ๆ กับเรา อีกทั้งยังคงมีกระบวนการการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในช่วงตอนที่เราทุกคนได้นอนหลับกันอีกด้วย

 

แต่ถ้าหากว่าเราทุกคนไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอได้ ย่อมที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด พร้อมทั้ง เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อระบบประสาท ความคิด ความจำ รวมไปถึงความเสี่ยงในส่วนอื่น ๆ ซึ่งส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างมากที่สุด  ภายในวันนี้เราจึงขอนำเสนอ วิธีที่จะช่วยทำให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มาฝากเพื่อน ๆ และคุณผู้อ่านทุกท่านกันค่ะ

 

-บริหารร่างกาย   การออกกำลังกายภายในช่วงเย็น อย่างน้อย 30 นาที หรือว่า 4 – 6 ชั่วโมง ก่อนที่คุณจะนอน ย่อมส่งผลเป็นเหตุให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

-กินกล้วยหอม เพราะว่าผิวของกล้วยหอม มีฤทธิ์เหมือนกับยานอนหลับ และมีกรดอะมิโนแอซิด ที่เรียกว่า ทริปโตฟาน มีผลทำให้กินแล้วจะช่วยเป็นเหตุให้คุณผ่อนคลาย นอนหลับได้สบาย

-เลี่ยงอาหารมื้อหนัก  เพราะอาหารที่มีรสเผ็ดจัด รสจัด และอาหารหวานมาก ถ้ารับประทานก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง คงจะทำให้ท่าน นอนหลับ ได้ยากขึ้น

-เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา และอื่น ๆ ที่นับได้ว่ามีคาเฟอีนผสม ถ้าคุณรับประทานย่อมมีผลต่อการนอนหลับของท่านได้ทันที

 

และนี่ก็คือสิ่งที่ท่านควรพิจารณา ถ้าต้องการที่จะนอนหลับได้ดี มีศักยภาพ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเป็นเหตุให้คุณนอนหลับได้ยากออกไป เพื่อที่จะนอนหลับได้ง่ายเพิ่มขึ้นนั่นเอง